Chèo thuyền Kayak là một trong những hoạt động thú vị nhất mà du khách được tham gia trải nghiệm khi tham quan vịnh Hạ Long, đặc biệt là các tour du thuyền ngủ đêm trên vịnh, hầu hết các du thuyền đều có hoạt động này dành cho du khách...Không phải ở điểm du lịch nào du khách cũng có thể trải nghiệm hoạt động này. Với địa hình thuận lợi cho hoạt đồng chèo thuyền kayak tại Hạ Long, đã biến hoạt động này trở thành một phần không thể thiếu cũng như “ đặc sản” khi tham quan Hạ Long....Hãy cùng Dream travel tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động chèo thuyền Kayak ở Hạ Long nhé!

1/ Chèo thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long có gì thú vị 

Nước lặng sóng: Vùng biển vịnh Hạ Long nước vô cùng lặng sóng nên việc chèo kayak trở lên dễ dàng. Ngay cả khi không biết bơi bạn vẫn có thể tham gia hoạt động này bình thường nhé.

Tìm hiểu văn hóa bản địa: Những làng chài nổi trên biển đem lại nét đẹp giản dị cho khung cảnh của vịnh Hạ Long. Qua việc chèo kayak, du khách còn được tiếp cận và hiểu hơn về lịch sử địa chất vô cùng đặc biệt đã cấu tạo nên vùng biển và đảo đá, hang động nơi đây; lịch sử văn hóa của người tiền sử cách đây hàng triệu năm đã từng sinh sống trong các hang động; hay những truyền thuyết ly kỳ hấp dẫn;…

Tour du lịch thú vị: Không chỉ có chèo kayak, du khách còn được thăm quan và trải nghiệm các hoạt động khác như: ngủ đêm trên du thuyền sang trọng, câu mực, câu cá, thăm làng chài,… tất cả tổng hợp thành những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

Cảnh quan karst độc nhất vô nhị: Giữa bao la biển nước được bao bọc quây quần bởi hàng nghìn đảo đá khiến cho người chèo thuyền cảm thấy mình thật nhỏ bé. Không ở đâu trên thế giới du khách có thể chèo thuyền kayak xuyên qua lòng hang dài hàng chục mét được hình thành qua hàng triệu năm. Xuyên qua lòng hang là đến với hồ nước như giếng trời hay mắt rồng giữa biển khơi xanh ngắt với hệ động thực vật đặc hữu chỉ ở nơi đây mới có. Ở một số địa điểm (như khu vực hang Luồn, tuyến du lịch số 2) du khách còn có cơ hội được gặp những chú khỉ vàng đáng yêu. Người ta vẫn bảo nhau rằng, để chạm đến vẻ đẹp thiên nhiên trầm mặc của Hạ Long, hãy chèo thuyền kayak.

2/ Những địa điểm chèo thuyền Kayak thú vị tại Hạ Long

Hiện Có 8 điểm thuộc 5 tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long được cấp phép kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak và thuyền nan, bao gồm: Ba Hang, hang Luồn, hồ Động Tiên và hang Trinh Nữ, vụng Tùng Sâu, Cửa Vạn, Vung Viêng, hang Cỏ, Cống Đỏ.

Cụ thể, tại Ba Hang, diện tích khoanh vùng cho dịch vụ kayak và đò chèo tay là 16,7ha với số lượng tối đa là 55 kayak, 60 đò tay. Tại hang Luồn, diện tích khoanh vùng là 11,84ha với số lượng 100 kayak và 30 đò chèo tay. Tại hồ Động Tiên và hang Trinh Nữ, diện tích khoanh vùng là 82,62ha, số lượng 405 kayak. Tại vụng Tùng Sâu, diện tích khoanh vùng là 76ha, số lượng 155 kayak và 30 đò chèo tay. Tại Cửa Vạn, diện tích khoanh vùng là 78,27ha, số lượng 200 kayk và 30 đò chèo tay. Tại Vung Viêng, diện tích khoanh vùng là 50,22ha, số lượng 200 kayak và 60 đò chèo tay. Tại hang Cỏ, diện tích khoanh vùng là 43,22ha, số lượng 150 kayak. Tại Cống Đỏ– Trà Sản, diện tích khoanh vùng là 62,42ha, số lượng 200 kayak. (Số liệu tháng 6/2017, đến năm 2020 số liệu này có thể đã thay đổi đôi chút).

3/ Cách chèo thuyền Kayak 

Để bắt đầu chèo thuyền kayak, hãy ngồi vào trong thuyền. Đặt lưng của bạn sát về phía sau ghế ngồi, đầu gối của bạn nên để cong thoải mái. Để tìm được điểm đặt chân phù hợp, duỗi thẳng chân ra và co lại một nấc. Nếu bạn đặt chân quá thẳng, bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực bị đè nén lên phần lưng dưới. Nếu chân bạn cong quá nhiều thì có thể sẽ va đụng vào bộ phận cố định đầu gối của thuyền khi bạn chèo

Để tìm được vị trí đặt tay trên mái chèo, hãy bắt đầu với hai cánh tay để song song chính giữa và rộng bằng vai. Khi bạn đưa mái chèo lên phía trên đỉnh đầu thì khuỷu tay cần tạo một góc gần bằng 90º. Độ dài phần lưỡi và phần cán của mái chèo phía ngoài vị trí cầm tay của bạn cần đều nhau.Mái chèo chia làm 2 loại: feathered or nonfeathered. Loại mài chèo “nonfeathered” được bố trí 2 lưỡi chèo nằm trên cùng một đường thẳng và mặt phẳng. Loại mài chèo “feathered” không như vậy, chúng được bố trị lệch nhau một góc nhất định.

Lợi ích chính của việc xoay lưỡi mái chèo là giảm sức cản của gió và giảm mệt mỏi cho cổ tay, bởi 1 mái lưỡi chèo quạt xuống nước thì lưỡi mái chèo còn lại sẽ lướt qua gió. Hai lưỡi mái chèo loại này thông thường xoay lệch một gótừ 30 đến 45°. Góc nhỏ hơn thì cổ tay hoạt động dễ dàng hơn; góc rộng hơn thì hiệu quả chèo thuyền lớn hơn.

Mái chèo xoay được chế tạo sao cho có một tay luôn duy trì điều khiển. Tay điều khiển này sẽ xoay cán mái chèo ở mỗi lượt chèo sao cho lưỡi mái chèo tiếp nước ở một góc hiệu quả nhất. Phần lớn mái chèo đổ thác được điều khiển bằng tay phải. Phần lớn mái chèo du lịch có cán tháo rời cho phép thay đổi tay điều khiển, thay đổi góc lệch giữa 2 lưỡi mái chèo. Tay điểu khiển là tay nào tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân, không cần thiết phải xác định rõ bằng việc bạn thuận tay nào. Cách chèo thuyền cơ bản là chèo về phía trước. Đặt lưỡi chèo xuống vùng nước ngang mũi chân bạn, sau đó kéo về phía sau tới ngang hông. Nhấc lưỡi chèo lên và chèo tiếp ở bên còn lại

4/ Những lưu ý trước và trong khi chèo thuyền kayak tại Hạ Long

Chuẩn bị trước khi chèo thuyền

Thời tiết phù hợp cho hoạt động chèo kayak: Là một hoạt động thể thao ngoài trời vì thế nếu trời mưa hoặc có bão thì hoạt động chèo kayak thường bị cấm hoặc không khuyến khích để đảm bảo an toàn cho du khách. Với những ngày mù trời hoặc lất phất vài hạt mưa nhỏ thì hoạt động này vẫn được diễn ra tuy nhiên du khách nên chuẩn bị thêm áo mưa giấy đề phòng trường hợp mưa nặng hạt. Hoạt động này diễn ra quanh năm ở vịnh Hạ Long tuy nhiên những ngày nắng nóng vào mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 9) du khách được khuyến cáo nên mang theo mũ và nước bên mình. Những ngày trời mùa đông lạnh vẫn có thể chèo thuyền kayak bình thường vì hoạt động này tương đối an toàn và không sợ ướt lạnh tại vùng biển nước tĩnh như Hạ Long.

- Những thứ cần thiết: nước (với những tour kayak trên 1 tiếng), bôi kem chống nắng, mang theo túi chống nước để đựng máy ảnh và đồ điện tử.

- Mặc áo phao: Cẩn thận làm theo các hướng dẫn và quy định   như mặc áo phao và cài các khuy của áo phao cẩn thận.

- Mặc quần áo phù hợp: Trang phục rộng rãi, thoải mái cho vận động: ao phông và quần bơi ngắn trong mùa hè; quần áo ấm vào mùa đông; giày không thấm nước hoặc sandal. Nên đội mũ và đeo kính râm khi trời nắng, mang theo áo mưa giấy nếu bạn sợ gặp phải cơn mưa bất chợt. Nước vịnh Hạ Long khá ấm áp trong mùa đông, vì vậy hãy thoải mái chèo thuyền kayak bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, hãy giữ ấm cho bản thân sau khi bạn hoàn thành hoạt động để tránh bị cảm lạnh.

- Không bao giờ chèo thuyền kayak trong khi say.

- Trẻ em dưới 5 tuổi không nên chèo thuyền kayak để đảm bảo an toàn.

Trong khi chèo thuyền

- Điều rất quan trọng là làm theo hướng dẫn viên du lịch của bạn, lắng nghe lộ trình, thời gian và quy tắc. Kiểm tra với hướng dẫn viên của bạn về thời tiết, thủy triều và sức gió để có con đường tốt nhất và an toàn nhất.

- Giữ khoảng cách phù hợp với những người khác, không quá xa, giữ tầm nhìn với những người khác để tránh bị lạc.

- Ngay cả khi bạn là một người chèo thuyền kayak có kinh nghiệm, không nên đến gần quá các hang và sát vào núi đá. Bạn có thể bị hút vào rất nguy hiểm.

- Tránh xa những nơi có dòng chảy mạnh, ngược gió; tận dụng sức mạnh của gió và dòng chảy.

- Điều chỉnh tốc độ của cả nhóm nếu bất kỳ thành viên nào khuất tầm nhìn.

- Không đứng lên thuyền, không tách đoàn (chèo quá nhanh hoặc quá chậm), không xả rác (với những người có chuyến chèo thuyền lâu và dài, tốt nhất là mỗi thuyền nên chuẩn bị một chiếc túi nilon để bỏ rác cá nhân và nhặt rác trên đường chèo)…

- Trong trường hợp thuyền bị lật, bạn cần thoát ra khỏi thuyền và bơi một chút trong khi đợi hướng dẫn viên đến giúp. Anh ấy sẽ giúp bạn lật lại thuyền bằng cách đặt một đầu thuyền của bạn lên thuyền của anh ấy theo hình chữ T sau đó lật thuyền của bạn lại đúng chiều và giúp bạn leo lại lên thuyền.

Nếu có bão dự kiến, hãy tìm nơi an toàn nhất trong các khu vực có mái che, bãi biển để tránh bão. Trong trường hợp hành khách ở giữa biển và không thể tìm thấy một nơi an toàn, hành khách cần được tập trung để làm một chiếc bè Chèo thuyền là một hoạt động cực kỳ thú vị ở Vịnh Hạ Long.

5/ Phí chèo thuyền kayak tại Hạ Long

Khu vực Hang Luồn

– Giá vé chèo kayak: 50.000VNĐ/lượt/2 người

– Giá vé chèo đò: 30.000VNĐ/người/lượt/1 người

– Giá vé đi xuồng cao tốc: 100.000VNĐ/15 phút/1 người và 120.000VNĐ/20 phút/1 người

– Đơn vị cung ứng dịch vụ: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Tùng + Điện thoại: 0935.226.888

Khu vực Ba Hang:  

– Giá vé chèo kayak: 40.000VNĐ/1 người

– Giá vé chèo đò: 40.000VNĐ/1 người

– Đơn vị cung ứng dịch vụ: Hợp tác xã vạn chài Con đò cổ tích + Điện thoại: 0989.883.110

Khu vực Đảo Lờm Bò:

Hiện có Kayak của một số tàu nghỉ đêm gửi tại đảo, dịch vụ chèo thuyền Kayak đã được các công ty du lịch tính bao gồm trong chi phí mua tour nghỉ đêm trên tàu của khách du lịch.

Khu vực Cửa Vạn:

– Giá vé chèo kayak: 100.000VNĐ/1cái/1 giờ

– Giá vé chèo đò: 60.000VNĐ/1 người/1 giờ

– Đơn vị cung ứng dịch vụ: Công ty Cổ phần Hải Phong Hạ Long + Điện thoại: 0978.781.423

Khu vực Hang Cỏ:

Giá các dịch vụ: chèo thuyền kayak, dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân… đã được Công ty cổ phần Đông Dương tính bao gồm trong chi phí mua tour của khách du lịch.

Khu vực Cống Đầm:

Giá các dịch vụ: chèo thuyền kayak, dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân… đã được Công ty cổ phần Đông Dương tính bao gồm trong chi phí mua tour của khách du lịch.

Khu vực Vung Viêng:

– Giá vé chèo kayak: 50.000VNĐ/1 người/1h

– Giá vé thuyền nan: 50.000VNĐ/1 người/1h

– Giá vé chèo thuyền rồng truyền thống: 100.000VNĐ/1 người/1h

– Đơn vị cung ứng dịch vụ: Hợp tác xã dịch vụ du lịch Vạn chài Hạ Long + Điện thoại: 0936.451.823

Khu vực nghỉ đêm Cống Đỏ:

Hiện có Kayak của một số tàu nghỉ đêm gửi tại đảo, dịch vụ chèo thuyền Kayak đã được các công ty du lịch tính bao gồm trong chi phí mua tour nghỉ đêm trên tàu của khách du lịch.

Khu vực Bãi cát Hòn Bàn Chân:

– Giá vé chèo kayak: 50.000VNĐ/1 người/1h

– Đơn vị cung ứng dịch vụ: Hợp tác xã dịch vụ du lịch Vạn chài Hạ Long + Điện thoại: 0936.451.823

Cần thông tin chi tiết về hành trình, dịch vụ của các du thuyền và tour du lịch Hạ Long, Quý khách có thể trực tiếp đến văn phòng DulichHaLong.com.vn tại địa chỉ Phòng 802, Ngõ 181 Phố Nguyễn Lương Bằng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội để gặp nhân viên tư vấn hoặc liên hệ qua Hotline 0935999886 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.